Nông sản Việt đứng trước cơ hội ngàn vàng

Thảo luận trong 'Genaral' bắt đầu bởi tienmanh0211, 5/12/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Member

  “Người tiêu dùng rất lo ngại nông sản thực phẩm bẩn, nhưng vì quá ít chỗ bán hàng “sạch” thật sự nên người dân cứ ra chợ mua hàng không rõ nguồn gốc, hoặc là các sản phẩm không có mã số mã vạch, khiến người dân mất lòng tin quá nhiều vào thị trường việt nam. Nhu cầu sử dụng nông sản Việt an toàn rất lớn nên chúng tôi tập trung mở nhiều cửa hàng, siêu thị phục vụ người dân” - ông Đoàn Văn Phương, giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch, nói.

  Theo ông Phương, địa phương sẽ hỗ trợ kinh phí thiết kế, trang trí, quảng bá cửa hàng, kiểm tra chất lượng đầu vào 3 tháng và tiền thuê mặt bằng 6 tháng đầu tiên. Ước tính tổng chi phí hỗ trợ mỗi cửa hàng bán nông sản “sạch” khoảng 100 triệu đồng.

  [​IMG]

  Nông sản “sạch” sẽ do các hợp tác xã cung cấp, có thương hiệu, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

  Theo ông Phương, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khác như tổ chức vùng nguyên liệu sản xuất quy mô lớn theo tiêu chuẩn VietGAP để có chất lượng, mẫu mã đẹp, đồng đều và giảm giá thành, tổ chức đưa đến tận tay người tiêu dùng để tránh bị thương lái trà trộn hàng Trung Quốc vào.

  “Hợp tác xã vừa sản xuất vừa có cửa hàng cung ứng và liên kết tiêu thụ với siêu thị. Sản phẩm phải có tem VietGAP, có tham gia đăng ký mã vạch cho sản phẩm để người tiêu dùng kiểm tra thông tin, xuất xứ bằng điện thoại nhằm tránh bị làm nhái” - ông Phương cho biết.

  TS Võ Mai (phó chủ tịch Hội Làm vườn VN) cho rằng đây là thời của nông sản VietGAP giá rẻ ngang bằng hoặc thấp hơn nông sản không rõ nguồn gốc. Do đó, cần phải bỏ ngay suy nghĩ: “Kêu tôi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP thì tôi phải bán giá cao hơn sản phẩm bình thường”.

  Theo bà Mai, sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn là quy luật tất yếu của cả thế giới. Muốn bán được sản phẩm thì sản phẩm đó phải đạt tiêu chuẩn mà người tiêu dùng yêu cầu.

  “Người Việt có nhu cầu nông sản “sạch”, nếu không chủ động sản xuất theo tiêu chuẩn này mà làm theo kiểu cũ sẽ tự loại mình khỏi cuộc chơi” - bà Mai khẳng định.
   

Chia sẻ trang này