Kinh doanh theo quy định của pháp luật

Thảo luận trong 'Genaral' bắt đầu bởi tienmanh0211, 17/11/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Member

  Căn cứ vào định hướng phát triển kinh tế - xã hội, sự đặc thù và yếu tố tác động của từng nhóm ngành nghề đến môi trường sống, xã hội, quốc phòng an ninh mà mỗi nhà nước có một quyết định danh mục những ngành nghề khuyến khích đầu tư hay hạn chế đăng ký kinh doanh. Thông qua danh mục ngành nghề kinh doanh bị cấm hoặc bị hạn chế kinh doanh hoặc khi kinh doanh phải đáp ứng một số điều kiện, nhà nước kiểm soát được tiến trình và xu hướng phát triển của từng nhóm ngành.
  Mỗi ngành nghề khác nhau lại có các quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh khác nhau buộc mỗi người kinh doanh, nhà đầu tư khi tham gia vào sân chơi này đều phải đáp ứng được. Có thể hiểu, điều kiện thành lập doanh nghiệp là những điều kiện chủ yếu mà chủ thể kinh doanh phải đáp ứng được khi tiến hành bắt tay vào sản xuất – kinh doanh. Đây là công cụ để nhà nước điều tiết, quản lý, kiểm soát các ngành nghề, công việc theo hướng đi đã vạch ra.
  [​IMG]
  Trước khi Luật Doanh nghiệp 2014 ra đời và có hiệu lực đi vào đời sống kinh doanh, Luật Doanh nghiệp 2005 điều chỉnh điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà mọi doanh nghiệp phải có được hoặc phải thực hiện được khi hoạt động trong các lĩnh vực, công việc, ngành nghề cụ thể và được ghi nhận bằng các loại giấy phép. Ở đây, điều kiện kinh doanh là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp khi kinh doanh những ngành nghề có điều kiện kinh doanh. Luật Doanh nghiệp 2014 đã sửa đổi tạo ra sự rõ ràng, rành mạch khi quy định rõ ràng hình thức thể hiện của điều kiện kinh doanh, để các chủ thể áp dụng không còn nhầm lẫn hoặc đánh đồng điều kiện kinh doanh chỉ là giấy phép kinh doanh như trước đây.
  Tóm lại có thể hiểu điều kiện kinh doanh là những yêu cầu, đòi hỏi mà mọi chủ thể đầu tư, kinh doanh phải có hay phải thực hiện trước khi tiến hành các hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư kinh doanh nhấy định như sản xuất, phân phối sản phẩm, buôn bán hoặc thực hiện các dịch vụ mục đích thu lợi nhuận.
   

Chia sẻ trang này