Hàng hóa nội địa bị áp lực từ hiệp định ACFTA

Thảo luận trong 'Genaral' bắt đầu bởi tienmanh0211, 22/11/16.

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Member

  Mới đây, Nhà nước đã ban hành Nghị định 128 về biểu thuế nhập khẩu hàng hoá với mục đích thực hiện Hiệp định TM hàng hoá ASEAN - Trung Quốc giai đoạn năm 2016 đến năm 2018.
  Theo đó, sẽ có hàng trăm mặt hàng từ các nước thành viên ACFTA nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có mức thuế là 0% khi có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) do Bộ Công Thương quy định...

  Tăng nhiều áp lực lên hàng hóa Việt Nam

  Cụ thể, các mặt hàng được miễn thuế sẽ là rau củ quả; cá, tôm, mực; ca cao, bột; thịt và phụ phẩm của thịt sau khi giết mổ như thịt trâu, thịt bò và gia cầm sống...
  Điều đáng chú ý ở đây là, những mặt hàng này của Trung Quốc và Thái Lan vốn đã tràn ngập ở thị trường Việt Nam thì nay lại được miễn thuế, việc nay sẽ làm gia tăng sức ép đối với thị trường nông sản của Việt Nam. Nhất là hiện nay, ngành nông nghiệp của Việt Nam đang giảm tăng trưởng và phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn từ thiên tai và biến đổi khí hậu.
  [​IMG]
  Theo chuyên gia KT bà Nguyễn Chi Lan, điều này hiển nhiên sẽ gây sức ép cho các ngành nông sản của chúng ta. Bởi người tiêu dùng luôn có mong muốn đa dạng hoá các sản phẩm, để có thêm sự lựa chọn. Khi hoa quả nước ngoài vào thị trường mà giá lại rẻ hơn nội địa thì người tiêu dùng họ sẽ lựa chọn những sản phẩm đó hơn.

  Bà Nguyễn Chi Lan cho rằng, những mặt hàng của Trung Quốc cùng loại sẽ cạnh tranh rất gay gắt với hàng Việt Nam như: Khoai tây, hành tây, quýt, nho… nhờ giá rẻ hơn.

  Đó còn chưa kể đến rất nhiều loại trái cây Trung Quốc như xoài, mận tím, nho và đào “núp bóng” hàng của Việt Nam sẽ có thêm rất nhiều cơ hội để thâm nhập và cạnh tranh không lành mạnh với trái cây của chúng ta.

  Ngoài rau củ quả, những sản phẩm như thịt gà, vịt, phụ phẩm, đặc biệt là thuỷ sản từ Trung Quốc khi thuế về 0% cũng sẽ tạo rất nhiều áp lực cạnh tranh đối với ngành chăn nuôi của Việt Nam

  Theo như đánh giá của các công ty chăn nuôi của Việt Nam, thời gian qua có một lượng lớn chân, cánh, đùi, mề gà... của Trung Quốc được tạm nhập vào thị trường Việt Nam để tái xuất.

  Nhưng rất nhiều lô hàng đã không được tái xuất mà lại đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam khiến người chăn nuôi trong nước điêu đứng và người tiêu dùng nội địa đang bị ảnh hưởng khá nhiều vì chất lượng không được đảm bảo của những mặt hàng kém chất lượng này.
   

Chia sẻ trang này